Top 5 chú ý quan trọng khi sử dụng bê tông tươi

1. Chất lượng bê tông

Hiện nay, việc xây nhà trở nên thuận tiện hơn nhờ có bê tông tươi. Nó dần trở thành một vật liệu không thể thiếu trong xây dựng. Nhờ có những ưu điểm vượt trội hơn so với bê tông tự trộn mà nó quyết định đến chất lượng và tiến độ của công trình. Chính vì tầm quan trọng của bê tông tươi mà người sử dụng rất quan tâm đến chất lượng của bê tông, nhà cung cấp bê tông tươi uy tín. Việc ưu tiên nhất là chọn nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng bê tông là tốt nhất để tránh gặp phải những nơi làm ăn gian dối. Những gian thương có nhiều cách để “tiết kiệm” chi phí, dẫn đến chất lượng bê tông không được đảm bảo.

Công ty bê tông xây dựng Phúc Tiến tự hào là nhà sản xuất bê tông tươi hàng đầu trên thị trường Hải Phòng.

be-tong-thuong-pham-l4
Bê tông Phúc Tiến sản xuất bê tông đạt chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

2. Mác bê tông

Sau khi đã chọn được nhà cung cấp bê tông uy tín, điều tiếp theo các bạn chú ý là mác bê tông. Bê tông tươi sẽ được phân loại dựa theo mác bê tông. Mác bê tông là ký hiệu bê tông theo tiêu chuẩn Việt Nam được dịch lại từ tiêu chuẩn Liên Xô và vẫn còn được sử dụng đến bây giờ. Mác bê tông là cường độ chịu nén của mẫu bê tông hình lập phương kích thước 15x15x15cm được bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn trong 28 ngày ( Đơn vị kg/cm2 ).

Mác bê tông được phân thành nhiều loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Bê tông mác 200 – 250 dùng trong các kết cấu chịu lực như cột, dầm sàn. Bê tông cốt thép không thể dùng loại mác nhỏ hơn 100.

Mác bê tông là 1 trong 5 chú ý khi sử dụng bê tông tươi
Bê tông được phân loại dựa theo mác bê tông

3. Vị trí đổ bê tông tươi

Vữa bê tông có khuynh hướng chảy ra xung quanh khu vực cào để trơ lại cốt liệu đá, cát, do đó càng đổ gần vị trí thực tế của nó càng tốt để tránh sự phân tầng. Không được để thợ thi công đổ cụm bê tông lại một chỗ rồi dùng xẻng cào rộng. Cách tốt nhất là đổ bê tông từng lớp theo phương ngang, mỗi lớp được đầm nện kỹ trước khi đổ lớp trên. Nếu hộp cốp pha hẹp và nhiều cốt thép cần đổ các lớp bê tông mỏng. Các lớp phải được đổ liên tục trước khi lớp dưới bắt đầu đông cứng.

Vị trí đổ bê tông là 1 trong 5 chú ý khi sử dụng bê tông tươi

4. Trộn lại bê tông khi cần thiết

Bê tông trộn nước xong bắt đầu quá trình ninh kết và đông cứng lại sau 2 đến 3 giờ. Nếu vì một lý do nào đó mà vữa bê tông chưa được đổ vào vị trí, cần trộn lại để bê tông có độ dẻo. Nói chung, vữa bê tông đã trộn khoảng hơn 1 giờ mà chưa đổ vào khuôn, cần được trộn lại. Tuy nhiên lúc này, không được thêm nước vào mặc dù có thể một phần nước đã bị thất thoát. Vữa bê tông ngót nước tháo tác kém linh hoạt hơn nhưng chất lượng không bị giảm. Nếu trộn thêm nước, lượng nước thừa làm vữa bê tông bị nhão, giảm cường độ chịu lực.

Độ sệt của vữa bê tông được coi là đủ khi có thể cho vào các góc cốp pha và xung quanh cốp thép mà không bị phân rã hoặc quá ướt để nước rỉ lên bề mặt

5. Yếu tố an toàn khi thi công

Điều cần chú ý cuối cùng trong 5 chú ý khi sử dụng bê tông tươi là yếu tố an toàn trong khi thi công. Khi thi công móng, bạn cần kiểm tra xem hố móng có được chống đỡ chắc chắn không, nếu thấy hiện tượng sắp sụt lở thì phải chữa lại trước khi tiến hành đổ bê tông.

Thời gian đổ bê tông tươi phải chính xác tránh trường hợp để bê tông chờ quá lâu dẫn đến thiệt hại. Dàn dáo, cốp pha và thang lên xuống phải chắc chắn.

Khi thi công trên cao thì cần đảm bảo không có người bên dưới khu vực thi công để tránh trường hợp đáng tiếc như bị nguyên vật liệu rơi trúng.

Kiểm tra kỹ đường ống bơm có bị xuống cấp hay không tránh tình trạng tắc bơm hay nổ đường ống bơm khi đang thi công sẽ rất nguy hiểm.

CÔNG TY TNHH BÊ TÔNG XÂY DỰNG PHÚC TIẾN – NHÀ SẢN XUẤT BÊ TÔNG ĐỨNG ĐẦU TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hotline: 0931.590.625

Email: phuctiencompany@gmail.com 

Google map: https://goo.gl/maps/Hai8MRjuNUHDFhMp9

Cơ sở Hải Phòng: An Hồng, An Dương, Hải Phòng

Cơ sở Hải Dương: Cẩm Thượng, Bình Hàn, Hải Dương

Cơ sở Bắc Ninh: Cụm công nghiệp Hạp Lĩnh, Hạp Lĩnh, Bắc Ninh