Nên sử dụng bê tông sỏi hay bê tông đá dăm?

Chắc hẳn khi chọn lựa bê tông cho những hạng mục công trình. Bạn sẽ băn khoăn với câu hỏi nên sử dụng bê tông sỏi hay bê tông đá dăn thì tốt hơn?. Để trả lời cho câu hỏi này thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là phải nắm bắt được các tính chất vật lý cũng như ưu nhược điểm của từng loại vật liệu. Rồi từ những hiểu biết đó mới đưa ra được kết luận cuối cùng về cường độ của chúng. Sau đây là những thông tin đặc điểm chi tiết về mỗi loại bê tông sỏi và bê tông đá dăm.

1. Bê tông sỏi

Sỏi có khả năng chịu lực rất cao, tới hàng trăm MPa, đặc biệt là khả năng chịu nén. Sỏi tròn nhẵn, tiết diện bề mặt nhỏ hơn so với đá dăm có cùng kích thước nên cần ít nước và xi măng hơn để bao phủ bề mặt. Bê tông sử dụng sỏi sẽ mang tới tính dẻo cao hơn so với bê tông dùng đá dăm. Vì vậy mà quá trình nhào trộn, đổ khuôn và hoàn thiện bề mặt của kết cấu cũng dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mặt hạn chế của sỏi chính là ở bề mặt bên ngoài của những viên sỏi luôn có một lớp đất hoặc một lớp phong hoá bao phủ. Nên dẫn tới việc làm giảm độ bám dính của sỏi với hồ xi măng. Ngoài ra, do sỏi thường có hình dạng tròn nhẵn, diện tích bề mặt nhỏ. Khiến  lực kết dính giữa hồ xi măng và bề mặt sỏi cũng bị suy giảm mạnh. Tiếp đó là kích thước của sỏi khá chênh lệch không đồng đều (viên to – viên nhỏ, viên tròn – viên dẹt). Điều này cũng dẫn tới việc chất lượng của bê tông sỏi không được đồng nhất, không có lợi về cường độ.

Bê tông sỏi

2. Bê tông đá dăm

Đá đăm có đặc điểm lợi thế là sở hữu bề mặt nhám, gồ ghề. Vì thế bạn có thể thấy khả năng bám dính của đá dăm và hồ xi măng sẽ rất tốt. Hơn thế nữa, chính vì sở hữu bề mặt nhiều góc cạnh khiến cho đá dăm có nhiều diện tích tiếp xúc với hồ xi măng hơn. Từ đó giúp gia tăng lực bám dính hơn hẳn những viên sỏi. Và so với sỏi thì đá dăm có kích thước đồng đều hơn, ít lỗ rỗng – thích hợp để chế tạo bê tông cường độ cao.

Bê tông đá dăm

3. Kết luận

Từ những đặc điểm trên của 2 loại bê tông sỏi và đá dăm. Ta có thể kết luận rằng, bê tông đá dăm có cường độ cao hơn bê tông sỏi. Nên sử dụng sỏi với bê tông mác 200 trở xuống. Còn với loại bê tông mác cao hơn phải dùng đá dăm để đảm bảo cường độ.

Nếu xét riêng lẻ thì cường độ của sỏi có thể chiếm ưu thế so với đá dăm. Tuy nhiên, việc sỏi có cường độ cao không thật sự quan trọng, cường độ bê tông phụ thuộc vào sự liên kết giữa xi măng – cát – đá/sỏi chứ không xét riêng loại vật liệu nào cả.

Mặt khác, trong thực tế khi thi công (các công trình nhỏ) nếu phải nhào trộn bằng tay thì người thợ sẽ trộn bê tông sỏi dễ dàng và đều hơn, còn với bê tông đá dăm thì họ sẽ gặp khó khăn và trộn không đều làm cho hỗn hợp bê tông có nhiều lỗ rỗng. Dẫn tới làm giảm cường độ của bê tông đá dăm. Như vậy ngoài tính chất vật lý của cốt liệu thì cường độ của mỗi loại bê tông còn phụ thuộc vào điều kiện và kỹ thuật thi công.

CÔNG TY TNHH BÊ TÔNG XÂY DỰNG PHÚC TIẾN – NHÀ SẢN XUẤT BÊ TÔNG ĐỨNG ĐẦU TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hotline: 0931.590.625

Email: phuctiencompany@gmail.com 

Google map: https://goo.gl/maps/Hai8MRjuNUHDFhMp9

Cơ sở Hải Phòng: An Hồng, An Dương, Hải Phòng

Cơ sở Hải Dương: Cẩm Thượng, Bình Hàn, Hải Dương

Cơ sở Bắc Ninh: Cụm công nghiệp Hạp Lĩnh, Hạp Lĩnh, Bắc Ninh